123

Ngày hội Lao động sáng tạo: “Bệ phóng” để NLĐ thành công

 “Ngày hội Lao động sáng tạo lần thứ II đã có nhiều đổi mới, chất lượng cao hơn, bắt kịp xu thế của công nghệ, xu thế của chuyển đổi số, xu thế của tự động hóa…”, đó là nhận xét của ông Lê Tiến Trường – Tổng Giám đốc Vinatex tại Ngày hội Lao động sáng tạo năm 2019.

Nhiều nội dung, hoạt động phong phú

Ngày hội Lao động sáng tạo năm 2019 với nhiều nội dung, hoạt động phong phú: Thi bảo vệ đề tài giải pháp, sáng kiến, cải tiến; Trưng bày triển lãm các gian hàng sáng tạo; Phiên chợ công nhân; Triển lãm ảnh về đề tài Lao động và Công đoàn; Tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều thành tích trong phong trào thi đua Lao động sáng tạo; Tôn vinh các Doanh nghiệp vì Người lao động Ngành Dệt May Việt Nam lần thứ I; Trao giải thưởng Nguyễn Thị Sen cho nữ CNVCLĐ Dệt May xuất sắc lần thứ I… Ngoài ra, Ban tổ chức còn giới thiệu các sáng tác văn thơ của CNVCLĐ ngành Dệt May Việt Nam đã đạt giải cao tại Cuộc thi tìm hiểu truyền thống Ngành, thực hiện Chương trình nghệ thuật chủ đề “Khúc ca tự hào Dệt May Việt Nam”, Chương trình trình diễn thời trang chủ đề “Sắc màu cuộc sống”.

Khích lệ tính sáng tạo

Phong trào thi đua sản xuất, lao động giỏi, sáng tạo do Công đoàn phát động được toàn bộ Ban lãnh đạo và NLĐ hưởng ứng nhiệt tình. Các sáng kiến này không chỉ mang lại giá trị về kinh tế cho công ty mà còn giúp cho NLĐ thoải mái, an toàn trong lao động, sản xuấtViệc khơi gợi, phát huy nguồn lực con người gắn với năng lực sáng tạo có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thực tế thời gian qua, việc tạo môi trường để người lao động nâng cao tính sáng tạo được Công đoàn Ngành cùng với Công đoàn cơ sở, lãnh đạo các đơn vị phát huy mạnh mẽ. Tại nhiều nơi, chính nhờ sức sáng tạo của người lao động, doanh thu, thương hiệu của đơn vị đã được nâng lên. Trong 3 năm qua, ngành Dệt May Việt Nam đã có nhiều cá nhân tiêu biểu nhất so với các giai đoạn trước và được Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp Bằng Lao động sáng tạo và trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh. Cụ thể, Năm 2017: 28 Bằng Lao động sáng tạo; Năm 2018: 20 Bằng Lao động sáng tạo, 6 giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh; Năm 2019: 23 Bằng Lao động sáng tạo.

Ông Lê Nho Thướng – UV BCH TLĐLĐVN, Chủ tịch CĐDMVN cho biết, Ngày hội là kết quả thi đua của năm 2019, với nhiều phong trào Lao động sáng tạo trong toàn hệ thống các CĐ cơ sở của Công đoàn Dệt May Việt Nam. Cụ thể, đã có hơn 1.600 sáng kiến, cải tiến được hình thành và áp dụng tại các đơn vị, làm lợi gần 40 tỷ đồng. Trong đó có 61 sáng kiến của ngành May, 35 sáng kiến của ngành Sợi – Dệt – Nhuộm được gửi dự thi cấp ngành. Qua Ngày hội Lao động sáng tạo thời gian tiếp theo sẽ có thêm nhiều CNLĐ tham gia vào nghiên cứu để cho ra đời nhiều hơn nữa những sáng kiến có giá trị cho đơn vị, công ty và ngành Dệt May. Đồng thời, góp phần làm phong phú thêm những điển hình của hoạt động công đoàn và phong trào CNLĐ cả nước.

Sáng tạo từ thực tế

Anh Doãn Đức Thịnh – Phòng Công nghệ, Tổng Công ty May Nhà Bè – CTCP (NBC) chia sẻ, sáng kiến cải tiến máy một kim điện tử thành máy đột lược chuyên dùng và chế tạo bộ điều khiển sức căng dây bán tự động kết hợp máy một kim điện tử thành máy chuyên dùng cùa anh lần lượt làm lợi cho doanh nghiệp khoảng 7 tỷ đồng/năm và hơn 8,5 tỷ/năm. Đây là 2 sáng kiến được anh Thịnh mang đến Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần II. Anh nói: “Ngày hội sáng tạo của ngành Dệt May lần I ở Hà Nội tôi chưa có sáng kiến tham dự. Tuy nhiên, Ngày hội đó đã tạo động lực để tôi bắt đầu “đề ba” vào nghiên cứu, cho ra đời nhiều đề tài có giá trị khi áp dụng vào thực tiễn, được công ty tặng Bằng khen”. 2 đề tài tham dự Ngày hội Lao động sáng tạo lần hai – năm 2019 của anh Thịnh khi NBC đưa vào áp dụng thực tiễn đã cải thiện được thao tác thừa trong sản xuất và giải quyết nhanh tiến độ giao hàng của doanh nghiệp. Đặc biệt, cả 2 sáng kiến của anh đều giúp làm giảm được sức lao động của công nhân khi thao tác.

Còn anh Ngô Văn Thắng – Phòng công nghệ, Công ty CP May Việt Tiến đã có sáng kiến được chọn tham dự ngay từ Ngày hội Lao động sáng tạo của ngành Dệt May tổ chức lần đầu; anh được vinh danh là cá nhân tiêu biểu sáng tạo. “Công tác tổ chức ngày hội rất hay và ý nghĩa nó mang lại sự hứng khởi, kích thích cho từng cá nhân để tiếp tục nghiên cứu cho ra đời thêm nhiều sáng kiến có giá trị khi áp dụng vào sản xuất”: anh Ngô Văn Thắng chia sẻ. Sản phẩm dự thi Ngày hội Lao động sáng tạo lần hai của anh Thắng là “máy cắt keo lưng bằng hơi” đạt giải Ba. Sản phảm đã được Xí nghiệp Dương Long (Việt Tiến) áp dụng vào sản xuất và đạt hiệu quả cao. “Khi chưa áp dụng vào sản xuất với số lượng công nhân hiện có của xí nghiệp Dương Long chỉ đứng được 8 chuyền; sau khi áp dụng sáng kiến “máy cắt keo lưng bằng hơi” của tôi vào sản xuất, đứng được 9 chuyền. Một ngày xưởng sản xuất này tăng thêm được 540 sản phẩm so với chưa áp dụng sáng kiến của tôi.” anh Thắng cho hay.

Ông Lê Tiến Trường – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Vinatex nhấn mạnh: “Trong Ngày hội sánh tạo lần thứ 2 đã có nhiều sáng tạo, sáng tạo chất lượng cao hơn, bắt kịp xu thế của công nghệ, xu thế của chuyển đổi số, xu thế của tự động hóa. Những đề tài được trao giải ngày hôm nay đều là những đề tài thể hiện rõ sự bắt nhịp với trình độ công nghệ, với cuộc sống. Sự thay đổi này không phải chỉ đến từ những người có trình độ cao, các kỹ sư, các cán bộ quản lý mà đến cả từ những người lao động, những người công nhân trực tiếp nhưng đã có những suy nghĩ về đổi mới, chuyển đổi số, lập phần mềm đến tự động hóa và kiểm soát thông minh. Đây là điểm mới, là điểm hết sức tự hào đối với chương trình Ngày hội sáng tạo năm 2019”.

Tổng Giám đốc Vinatex cũng hy vọng trong thời gian tới với sự phối hợp tốt giữa Công đoàn và cán bộ quản lý ở các đơn vị sẽ tiếp tục có những phong trào lao động sáng tạo ngày càng sâu rộng hơn, mạnh mẽ hơn và mỗi năm trong Ngày hội sáng tạo sẽ có nhiều những sáng kiến mới được ghi nhận. Những sáng kiến tốt sẽ có sự chuyển giao từ các đơn vị trong ngành Dệt May, giúp cho sự lan tỏa ngày càng cao ý nghĩa thiết thực của Ngày hội sáng tạo. Đồng thời, ông Lê Tiến Trường cũng đề nghị BCH Công đoàn ngay sau khi kết thúc Ngày hội sáng tạo năm 2019 sẽ bắt đầu nghĩ tới sáng tạo trong chính Ngày hội sáng tạo, để những kỳ tổ chức sau phong cách tổ chức được nâng lên, nội dung tổ chức phong phú hơn… để lao động sáng tạo gắn với tăng năng lực cạnh tranh của từng doanh nghiệp.

Kết quả gặt hái từ Ngày hội Lao động sáng tạo năm 2019

Sau 3 ngày diễn ra Ngày hội sáng tạo đã có 09 tập thể đạt giải Lao động sáng tạo, trong đó có 04 tập thể đạt giải Khuyến khích; 02 tập thể đạt giải Ba; 02 tập thể đạt giải Nhì; 01 tập thể đạt giải Nhất. Có 14 cá nhân đạt giải phong trào. Có 13 doanh nghiệp được công nhận danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” cấp ngành lần thứ Nhất; Tôn vinh và tặng Giải thưởng “Nguyễn Thị Sen” lần thứ Nhất cho 10 cán bộ nữ công nhân lao động tiêu biểu. Các Giải thưởng được trao cho những công nhân, kỹ sư có nhiều sáng kiến cải tiến làm lợi hàng tỉ đồng/năm cho các đơn vị. Giải thưởng được xem là bệ phóng giúp người lao động trưởng thành, khẳng định năng lực bản thân cũng như phát huy tính sáng tạo. 

Nguồn: vinatex.com.vn