123

Mỹ tiếp tục áp dụng thuế quan đối với quần áo và giày dép Trung Quốc

Hoa Kỳ và Trung Quốc đều đang phải đối mặt với một mối đe dọa khác đó là hàng hóa xuất nhập khẩu phải chịu mức thuế mới do hai bên đặt ra- động thái của Hoa Kỳ có nghĩa là các sản phẩm dệt may, quần áo Trung Quốc có giá trị 31 tỷ USD sẽ yêu cầu tăng thêm 15% thuế quan.

Bao gồm cả giày dép, tổng cộng 112 tỷ đô la thuế quan bổ sung đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc đã chính thức bị đánh thuế vào ngày 1 tháng 9 năm 2019, đánh dấu những diễn biến mới nhất trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài trong hơn một năm.

Rick Helfenbein, chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Giày dép Hoa Kỳ (AAFA), viết rằng điều này thể hiện sự nâng cấp lớn trong ngành dệt may, giày dép của Hoa Kỳ. Thuế quan mới được áp dụng đối với 92% các mặt hàng quần áo do Trung Quốc sản xuất nhập khẩu vào Mỹ và 53% các sản phẩm giày dép, và thuế này được đánh vào thuế trực tiếp của doanh nghiệp.

Hoa Kỳ nhập khẩu 160 tỷ đô la còn lại từ Trung Quốc – bao gồm 4,7 tỷ đô la hàng dệt may, hàng may mặc và các sản phẩm dệt may gia dụng sẽ được áp dụng mức thuế 15% từ ngày 15 tháng 12 năm 2019.

Nếu các biện pháp thuế quan được thực hiện đầy đủ thì gần như tất cả hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ – có giá trị khoảng 550 tỷ USD – ngoài thuế quan hiện có của Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc, sẽ nhận thêm thuế trừng phạt  vào cuối năm nay (2019).

Đối mặt với thuế quan Mỹ-Trung, Bắc Kinh cũng có kế hoạch đáp trả đối với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ, bao gồm hàng dệt may trị giá 19,5 tỷ đô la và các sản phẩm may sẵn. Trung Quốc tuyên bố sẽ theo dõi việc tăng thuế sau ngày 15 tháng 12 năm nay. Hành động này đối với hầu hết tất cả hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Ông Helfenbein , chủ tịch AAFA tin rằng chiến lược thuế quan của tổng thống Mỹ có thể khiến nền kinh tế Mỹ suy giảm, cùng với việc thiếu các lựa chọn thay thế mua sắm, “giá sẽ tăng, doanh số sẽ giảm, cơ hội việc làm sẽ bị mất.”

Các bài báo được đăng gần đây cho thấy rằng đối với một số nhà sản xuất hàng may mặc lớn của Trung Quốc có nhà máy sản xuất tại nước ngoài, cuộc chiến thương mại gia tăng đã chứng tỏ đó là một cơ hội cho các nước Đông Nam Á – đặc biệt là Việt Nam được hưởng lợi từ sự chậm trễ của thuế quan mới đối với tiền thuế tháng 12.

Tuy nhiên một số thương hiệu và nhà bán lẻ Mỹ đang giảm thiểu tác động tiềm tàng của thuế quan mới đối với Trung Quốc.

Nguồn: vinatex.com.vn