123

Giữ thế chủ động

Những năm gần đây, ngành Dệt May Việt Nam (DMVN) phát triển rất mạnh, trở thành ngành kinh tế xuất khẩu chủ lực của cả nước. Và cũng trong thời gian này, dư luận bàn nhiều tới các hiệp định tự do thương mại mang lại nhiều cơ hội cho dệt may như TPP, VK FTA,  EVFTA, và các Hiệp định thương mại tự do với các nước khu vực ASEAN, Liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan (VCUFTA)… Tuy nhiên, sự phát  triển của DMVN không phải là phát triển nóng dựa vào các cơ hội từ các FTA, mà đang được định hướng chủ động, tăng cường khả năng tự bảo vệ mình, không lệ thuộc vào các nguyên nhân khách quan.

Khởi công Khu liên hợp Quế Sơn của  Vinatex

Ngoài việc các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam ngày càng nhiều để đón cơ hội từ FTA, các DN Dệt May Việt Nam cũng đã có sự chuẩn bị, đầu tư và dịch chuyển theo hướng SX ODM, chứ không chỉ nặng về CM như thời gian trước đây. Điển hình là Tập đoàn DMVN – Vinatex, trong năm 2015 này, với chiến lược liên kết chuỗi và tạo mô hình điểm SX theo phương thức ODM, tăng sự chủ động và giá trị gia tăng, đã liên tục có các dự án đầu tư mới, nhất là các dự án để mở nút thắt dệt, nhuộm hoàn tất. Trung bình Vinatex có một dự án mới được triển khai/tháng. Trong hai năm 2014 - 2015, Vinatex đã đầu tư các dự án mới về dệt may tại Long An, Nam Định, Kiên Giang, Quảng Nam, và sắp tới đây là Tuyên Quang. Đặc biệt, Khu liên hợp sợi - dệt - nhuộm - may Quế Sơn, Quảng Nam của Vinatex là một trong những dự án trọng điểm thực hiện trọn gói sản phẩm theo mô hình ODM, được Tập đoàn, Ngành cũng như Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng. 
Đúng như khẳng định của ông Lê Tiến Trường – TGĐ Vinatex với báo giới mới đây, rằng, cho dù có TPP hay không thì DMVN phải đi theo hướng tự chủ động, tăng cường khả năng tự bảo vệ mình trước mọi biến động của thị trường. Theo hướng đó, Vinatex đang tiếp tục vai trò đầu tàu, dẫn dắt toàn Ngành để chủ động thay đổi, sản xuất thêm nhiều sợi, vải dệt kim. Đơn cử như Doximex năm nay tăng gấp 3 lần sản lượng vải dệt kim, Hanosimex tăng 1,6 lần vải dệt kim. Các dự án dệt nhuộm đã và đang được Tập đoàn triển khai mạnh tại các tỉnh Tuyên Quang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Nam.

Sản phẩm của công ty con trực thuộc Vinatex SX theo phương thức ODM chủ động chiếm lĩnh thị trường nội.

Việc Tập đoàn DMVN là tập đoàn kinh tế đầu tiên của Nhà nước tiến hành cổ phần hóa thành công cũng là một bước tiến chủ động quan trọng trong lịch sử phát triển của Vinatex. Việc cổ phần hóa sâu, hoạt động minh bạch, năng động hội nhập thị trường, tăng cường giá trị thương hiệu trên thị trường quốc tế của Vinatex đã tạo được niềm tin từ thị trường, của cổ đông trong và ngoài nước, tận dụng được thế mạnh về vốn và thị trường sau cổ phần hóa.
Giữ vững thế chủ động, là bí quyết trong giai đoạn này để Vinatex cũng như các DN DMVN đi đến thắng lợi, bứt phá phát triển lên tầm cao mới.

Vinatex